ปริมาณวิตามินเคที่สูงขึ้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงต่อการแตกหักของกระดูกในช่วงปลายชีวิต

โดย: SD [IP: 84.252.112.xxx]
เมื่อ: 2023-04-20 17:25:50
แต่การวิจัยจากสถาบันวิจัยนวัตกรรมโภชนาการและสุขภาพแห่งมหาวิทยาลัย Edith Cowan เปิดเผยว่าอาจมีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของกระดูกหักในภายหลัง ด้วยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย การศึกษานี้พิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างการรักษาในโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับกระดูกหักและการบริโภควิตามิน K1 ในสตรีสูงวัยเกือบ 1,400 คนในออสเตรเลียในช่วงระยะเวลา 14.5 ปีจากการศึกษาระยะยาวของผู้หญิงสูงอายุในเพิร์ท โดยพบว่าผู้หญิงที่รับประทานวิตามินเค 1 มากกว่า 100 ไมโครกรัม เทียบเท่ากับผักใบสีเข้มประมาณ 125 กรัม หรือผัก 1 ต่อ 2 ส่วน มีโอกาสแตกหักน้อยกว่า 31% เมื่อเทียบกับผู้เข้าร่วมที่บริโภค น้อยกว่า 60 ไมโครกรัมต่อวัน ซึ่งเป็นแนวทางการบริโภค วิตามิน เคที่เพียงพอในออสเตรเลียสำหรับผู้หญิงในปัจจุบัน มีผลเชิงบวกมากขึ้นเกี่ยวกับกระดูกสะโพกหัก โดยผู้ที่รับประทานวิตามิน K1 มากที่สุดจะลดความเสี่ยงในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้เกือบครึ่ง (ร้อยละ 49) ดร.มาร์ค ซิม หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า ผลการวิจัยเป็นหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของวิตามินเค 1 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดด้วย "ผลลัพธ์ของเราไม่ขึ้นกับปัจจัยที่กำหนดขึ้นมากมายสำหรับอัตราการแตกหัก รวมถึงดัชนีมวลกาย ปริมาณแคลเซียม สถานะวิตามินดี และโรคที่แพร่หลาย" เขากล่าว "การศึกษาพื้นฐานของวิตามิน K1 ได้ระบุถึงบทบาทที่สำคัญในการสร้างคาร์บอกซิเลชันของโปรตีนกระดูกที่ขึ้นกับวิตามิน K1 เช่น osteocalcin ซึ่งเชื่อว่าช่วยปรับปรุงความเหนียวของกระดูก "การทดลอง ECU ก่อนหน้านี้ระบุว่าการบริโภควิตามิน K1 ในอาหารน้อยกว่า 100 ไมโครกรัมต่อวันอาจต่ำเกินไปสำหรับคาร์บอกซิเลชันนี้ "วิตามิน K1 อาจส่งเสริมสุขภาพกระดูกด้วยการยับยั้งสารดูดซับกระดูกต่างๆ"

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 73,853