ทำไมความปลอดภัยไซเบอร์ถึงสำคัญ?

ทำไมความปลอดภัยไซเบอร์ถึงสำคัญ?

ถึงตอนนี้จะตอบว่ายัง แต่ในอนาคตก็มีความเป็นไปได้ เพราะในทุกวันนี้ประเด็นของความปลอดภัยไซเบอร์นั้นนับเป็นหัวข้อระดับชาติ เนื่องจากผลกระทบที่ถึงหน่วยธุรกิจ องค์กรทุกขนาด พนักงานทุกคน และผู้ใช้คนอื่นๆ

เพราะตอนนี้เป็นยุคของดิจิตอล ยุคที่ทุกสิ่งอย่างสามารถเชื่อมต่อกันได้หมด Internet of Things หรืออุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้นอกจากโทรศัพท์มือถือ อย่าง เครื่องวัดระดับการเต้นของหัวใจ ตู้เย็น หรือสมาร์ททีวี

คุณ Bruce Schneier กูรูความปลอดภัยเขียนบทความบนนิตยสาร New York ว่า “พวกเราควรเดินถอยหลังออกจากการอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตคนละหนึ่งก้าว”

“เพราะความเสี่ยงที่เกิดขึ้นนั่นอาจถึงชีวิต ดังนั้นเราควรคิดให้ดีก่อนที่ทำการเชื่อมต่อ และอะไรควรที่จะไม่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์”

ทำไมความปลอดภัยไซเบอร์ถึงจำเป็นสำหรับที่ทำงาน?

หากไม่มองในแง่ของผลกระทบภัยคุกคามไซเบอร์สามารถเข้าถึงได้ในทุกๆแผนกขององค์กร ด้วยความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่เก็บข้อมูลหรือการล้วงข้อมูล ที่สร้างความเสียหายโดยตรงกับธุรกิจ เนื่องจากมีกฎหมายใหม่ GDPR ของทางฝั่งยุโรปที่มีบทลงโทษองค์กรหากไม่ทำการปกป้องข้อมูลของลูกค้า หรือทำให้ข้อมูลของลูกค้าเสียหาย

โชคดีที่หลายองค์กรให้ความสนใจกับประเด็นนี้ และมีมาตรการในการรับมือ พร้อมสร้างความรู้ความเข้าใจและทีมรักษาความปลอดภัยที่พร้อมป้องกันองค์กรจากภัยคุกคามล่าสุด

จากสถิติในปี 2015 โดยมหาวิทยาลัย Alabama พบว่าเหตุการณ์ล้วงข้อมูล 38% นั้นเกิดจากภายใน ซึ่ง 3 ใน 4 ขององค์กรบอกว่าตัวพนักงานเป็นสาเหตุหลักในการเกิดเหตุการณ์ล้วงข้อมูล และยังพบอีกว่า 75% ของพนักงานอัพโหลดไฟล์ขั้นบนเซิร์ฟเวอร์ Cloud ส่วนตัว

ตัวเลขเหล่านี้ยิ่งสร้างความน่าเป็นห่วง เมื่อนุกถึงเทรนด์ของ Internet of Things (IoT) ที่กำลังเข้ามา เพราะยิ่งจำนวนอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้มากเท่าไหร่ความวุ่นวายก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

ยกตัวอย่างโรงพยาบาลในอังกฤษที่โดนโจมตีโดย Ransomware (โปรแกรมเรียกค่าไถ่) เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และ DDoS Attack ที่ทำให้ระบบความร้อนของอาคารในประเทศ Finland ถูกปิด

ในฝั่งของผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของ US ที่พยายามทดสอบความปลอดภัยด้วยการแฮกเข้าไปในระบบการจัดการของตัวอาคารแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย และการจำลองความอันตรายที่เกิดกับเครื่องกระตุ้นหัวใจที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตโดยโรงพยาบาล St. Jude Medical

เหตุผลอะไรที่ทำให้ความปลอดภัยไซเบอร์มีความสำคัญเทียบเท่ากับประเด็นด้านสุขภาพและความปลอดภัย?

กฎหมายสุขภาพและความปลอดภัยใหม่ๆส่งเสริมสวัสดิการให้กับลูกจ้างมีมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อลดปัญหาความเครียดและการเคลมอุบัติเหตุ

องค์กรที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยไซเบอร์มีแนวโน้มที่จะมีผลกำไรที่สูงกว่า เนื่องจากความปลอดภัยที่มากกว่าและโอกาสในการถูกโจมตีที่น้อย โดยเฉพาะภาพลักษณ์ของการป้องกันที่มีคุณภาพขององค์กร ทำให้สามารถรักษารายได้เอาไว้ได้

คุณ Seamus Doyle หัวหน้างานไอทีของ Northern Ireland Water เน้นเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์ที่เริ่มมีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพและความปลอดภัยในการสัมภาษณ์กับ Business Reporter

“ในขณะที่ผมกำลังพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานอาวุโสเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์ ผมคิดว่าหากเทียบดูแล้วอาจไม่สำคัญเท่ากับด้านสุขภาพและความปลอดภัย แต่ลำดับความสำคัญก็เป็นอีกหนึ่งขั้นลงมา”

“หลายองค์กรที่กำลังเสียสละสุขภาพและความปลอดภัยเพื่อแลกกับงาน นี่เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับธุรกิจเช่นเดียวกันกับความปลอดภัยไซเบอร์”

Source: https://www.welivesecurity.com/…/cybersecurity-now-importa…/
Translated by: Worapon H.

 
Visitors: 54,927