Ransomware: คุณควรจ่ายเงินให้อาชญากรไซเบอร์หรือไม่?

Ransomware: คุณควรจ่ายเงินให้อาชญากรไซเบอร์หรือไม่?

 

Ransomware เป็นภัยคุกคามที่มีอัตราการระบาดเพิ่มขึ้น โดยเข้ารหัสไฟล์ในเครื่องของคุณ และข่มขู่ให้มีการชำระเงินเพื่อแลกเปลี่ยนไฟล์ให้กลับมาใช้งานได้อย่างปลอดภัย แต่ในขณะที่เราสำรวจ การจ่ายเงินค่าไถ่จะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา

 

Ransomware คืออะไร?
Ransomware เป็นประเภทของมัลแวร์หรือซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย ซึ่งได้แสดงพฤติกรรมไม่ดีในปีที่ผ่านมา

 

มัลแวร์มักจะมีการติดตั้งบนเครื่องของคุณผ่านทางอีเมลฟิชชิ่งหรือไดรฟ์ โดยการดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ที่ถูกบุกรุกและหลังจากนั้นไม่นานข้อความป๊อปอัพจะปรากฏขึ้นบนหน้าจอ บอกให้ผู้ใช้จ่ายเงินค่าไถ่ (ในบางกรณีโดนเรียกค่าไถ่มากที่สุดที่ $ 300) เพื่อที่จะ ‘ปลดล็อก’ เอกสารที่ถูกขโมย

 

โชคดีที่ความรุนแรงของ Ransomware แตกต่างกันมาก บางสายพันธุ์ส่วนใหญ่ก็กระหน่ำยิงผู้ใช้ที่มี ‘Scareware’ ข้อความป๊อปอัพบอกให้จ่ายเงิน ถึงเรียกคืนบริการได้ตามปกติ แต่ที่จริงแล้วสายพันธุ์เหล่านี้ยังไม่เข้ารหัสไฟล์ใดๆ

 

ที่กล่าวมามีรุ่นอื่นๆ ที่บล็อกการเข้าถึงหน้าจอเริ่มต้นในขณะที่ ‘filecoders’ เช่น CryptoLocker จะเข้ารหัสเอกสารที่เก็บไว้ในฮาร์ดไดรฟ์ของระบบ

 

ข้อความเตือนเหล่านี้มักจะอ้างว่ามาจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย คำเตือนของกิจกรรมที่ผิดกฎหมายหรือเนื้อหา หรือพวกเขาอาจจะอ้างว่าระบบปฏิบัติการของระบบมีการปรับปรุงหรือหลอกว่าเป็นโซลูชั่นป้องกันไวรัสที่มีการระบุการติดเชื้อ

 

ทุกวันนี้ สายพันธุ์ที่สมบูรณ์ที่สุดของ ransomware คือ CryptoLocker, TorrentLocker, Reveton และ CryptoWall แม้ว่ารุ่นใหม่ เช่น CryptoFortress, CoinVault และอื่น ๆ ได้โผล่ออกมาในเดือนที่ผ่านมา โดยใช้กลยุทธ์ใหม่ เช่น การทำอีเมลกักกันและทำการดำเนินงานผ่านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตที่มองไม่เห็น (I2P) เครือข่าย anonymizing ESET ได้ตรวจพบ Virlock, ransomware เป็น polymorphic virus ซึ่งจะทำให้ยากที่จะตรวจจับและกำจัด

 

นักวิเคราะห์มัลแวร์ให้คำนิยามว่า ransomware เป็น “ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปของคนเลว” ที่กำลังระบาดอย่างกว้างขวางในองค์กรธุรกิจ ทำให้ผู้ใช้มีความกังวลมาก ผลการศึกษาในปีก่อนๆ พบว่า ransomware มีผลกระทบขนาดใหญ่สำหรับองค์กรมากกว่าการโจมตีแบบ Advanced Persistent Threat (APT)

 

ควรทำอย่างไร?
การจ่ายเงินสำหรับค่าไถ่เป็นตัวเลือกที่อันตราย สำหรับการเริ่มการรับประกันไฟล์ของคุณจะถูกส่งกลับหรือมัลแวร์ได้ถูกลบออก แฮ็กเกอร์จะใช้ประโยชน์จากคุณอีกครั้งในเวลาหกเดือน? ความจริงก็คือคุณไม่ทราบ

 

แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย ได้แนะนำเคล็ดลับที่มีประโยชน์ เช่น สำรองข้อมูลของคุณสม่ำเสมอและสร้างความมั่นใจให้คอมพิวเตอร์ของคุณโดยอัพเดทซอฟแวร์ให้ใหม่ล่าสุดและใช้โปรแกรมป้องกันไวรัส (ESET ป้องกัน CryptoLocker, Cryptowall, ตู้เก็บ CTB และประเภทอื่น ๆ ของ ransomware)

 

ถ้าคุณได้รับการติดเชื้อและยังไม่ได้ทำตามคำแนะนำข้างต้น ทั้งหมดยังไม่ได้หายไป ทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือ ติดต่อมืออาชีพด้านไอทีแม้ว่าจะมีเครื่องมือถอดรหัสออนไลน์ฟรีและวิธีการที่คุณสามารถลบมัลแวร์ผ่านทางระบบปฏิบัติการ

 

สำหรับ ransomware ที่มีความซับซ้อนน้อยกว่าที่มีไฟล์ที่ไม่ได้ถูกเข้ารหัสคุณสามารถเข้า Safe Mode ของ Windows และเรียกใช้สแกนเนอร์ของโปรแกรมป้องกันไวรัสเพื่อลบมัลแวร์ หรือคุณอาจจะลองและทำเช่นเดียวกันโดยการเข้าสู่คอมพิวเตอร์จากบัญชีผู้ใช้อื่น หรือโดยการเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดเชื้อจากเครื่องพีซีที่ไม่ติดเชื้อไวรัส ในเครือข่ายเดียวกัน

 

ถ้าคุณไม่สามารถเข้าสู่หน้าจอได้ อีกทางเลือกหนึ่งคือการคืนค่าระบบซึ่งจะเรียกคืนไฟล์ระบบและโปรแกรมไปยังก่อนหน้านี้ การทำเช่นนี้ปิดคอมพิวเตอร์ของคุณรีบูตและกดปุ่ม F8 อย่างต่อเนื่องเพื่อจะเข้าสู่ตัวเลือกการบูตขั้นสูง คุณจะเห็นตัวเลือกในการซ่อมแซมคอมพิวเตอร์ของคุณ

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย ESET และบรรณาธิการของการรักษาความปลอดภัยของ We Live Security กล่าวว่าผู้ใช้ไม่ควรจ่ายเงินด้วยเหตุผลต่อไปนี้: “ถ้าคุณจ่ายคุณจะสนับสนุนกิจกรรมอาชญากรรมโดยการระดมทุนของพวกเขาด้วยเงิน ไม่มีการรับประกันใดๆได้ว่าข้อมูลของคุณจะถูกถอดรหัสและกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง โปรดจำไว้ว่านี้ไม่ได้เป็นบริการการถอดรหัสไฟล์ปกติ พวกเขาเป็นอาชญากรไซเบอร์ [และ] แม้ว่าคุณจะจ่ายเงินคุณยังจะไม่ได้ ‘ถูกอนุญาต’ ว่าจะไม่โดนโจมตีอีกครั้ง ดังนั้นจึงไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่แท้จริงสำหรับอนาคต การป้องกันเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดกับ Ransomware เนื่องจากการติดเชื้อสามารถกำจัดได้ แต่หลังจากนั้น ไม่เสมอไปที่คุณจะได้รับไฟล์กลับมา

 

Castro Labaca แนะนำให้ใช้โซลูชั่นรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันการโจมตี และทำการสำรองข้อมูลสมํ่าเสมอ สิ่งเหล่านี้ทำได้อย่างง่ายดาย และสามารถกู้คืนได้อย่างปลอดภัย รวมถึงหลีกเลี่ยงการเปิดไฟล์ที่แนบมาในอีเมลจากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก นอกจากนี้ ESET ยังมีเครื่องมือการถอดรหัสไฟล์สำหรับสายพันธุ์ Simplocker เพื่อทำการกู้คืนข้อมูลของคุณ

ขอบคุณข้อมูลจาก ESET

 

Visitors: 54,928